Tất tần tật về tên miền, phân loại, cách chọn domain hiệu quả nhất

Khi bạn muốn thiết kế xây dựng website thì tất cả mọi người điều mong muốn chọn ra được một tên miền thật ấn tượng và gây sự chú ý đến đối tượng khách hàng mình mong muốn hướng tới. Vậy bạn đã biết khái niệm của tên miền là gì chưa? những thông tin xung quanh bạn cần phải nắm khi chọn tên miền chưa? Ở bài viết này chúng tôi sẽ liệt kê chi tiết cho các bạn những thông tin trên, cùng xem nhé!

Xem thêm bài viết liên quan:

Shared hosting là gì? Website cần gì để đi vào hoạt động?

Chứng Chỉ SSL Là Gì ? Tại sao Website phải có SSL , Cách kiểm tra SSL cho website

Tên miền là gì?

Giải thích: Tên miền là địa chỉ độc nhất dùng để nhận diện và truy cập vào các trang web trên Internet. Nó thường gồm hai phần chính: phần tên (tên duy nhất của trang web) và phần mở rộng (như .com, .net, .org, etc.)

Như vừa đề cập ở trên, tên miền hay domain là địa chỉ của một trang web mà người dùng cần nhập vào thanh URL của trình duyệt để truy cập vào trang web đó. Tên miền giúp thay thế một địa chỉ IP dài và khó nhớ như “111.22.33.44” thành một tên dễ nhớ có dạng “xyz.com”. Để truy cập vào một trang web thay vì ghi nhớ một chuỗi IP dài, khách hàng chỉ cần nhập một tên miền dễ nhớ.

ten mien halo media thiết kế web Halo Media

 • Độ nhận diện cao: Tạo sự nhận biết mạnh mẽ cho thương hiệu hoặc dịch vụ.
 • Dễ nhớ: Tên miền sáng tạo và dễ nhớ sẽ thu hút người dùng.
 • Tính duy nhất: Mỗi tên miền là duy nhất và không trùng lặp.
 • Giới hạn lựa chọn: Các tên miền ngắn và dễ nhớ có thể đã được đăng ký.
 • Phụ thuộc vào môi trường online: Tên miền chỉ có giá trị trên mạng Internet.

Phân loại tên miền

Các Loại Tên Miền Khác Nhau

Khi chọn mua tên miền, việc tuân theo tiêu chuẩn không nhất thiết phải làm, mặc dù .com chiếm hơn 46.5% thị trường website toàn cầu. Có nhiều tên miền khác có thể thay thế như .org và .net.

TLD – Top Level Domain

TLD là viết tắt của ‘top-level domain’ – phần mở rộng sau dấu chấm cuối cùng của một tên miền. Nó định vị tên miền ở vị trí cao nhất trên hệ thống phân cấp DNS của internet. Có hàng trăm TLD có sẵn trên web, được duy trì và cập nhật thường xuyên bởi IANA (Cơ Quan Quản Lý Số Được Ấn Định Trên Internet). Danh sách domain của TLDs được quản lý bởi Internet Assigned Numbers Authority (IANA).

IANA phân loại TLD thành bốn loại chính dựa trên mục đích và vị trí của chúng:

gTLDs – Generic Top-Level Domain

gTLDs không phụ thuộc vào mã quốc gia và bao gồm các miền như .com, .org, .net, .xyz, .biz, .tech, .club, .online, .shop và .store. Tuy .com, .org và .net được sử dụng rộng rãi, nhưng các lựa chọn mới như .xyz, .tech và .club cũng ngày càng thu hút sự quan tâm.

ccTLD – Country-Code Top-Level Domain

Tên miền cấp cao nhất của quốc gia : ccTLDs được sử dụng để xác định quốc gia cụ thể theo mã ISO như .vn cho Việt Nam, .us cho Mỹ, .in cho Ấn Độ và .es cho Tây Ban Nha. Chúng thường được dùng bởi các công ty có site riêng cho thị trường nhất định và là dấu hiệu cho thấy người dùng đã truy cập đúng địa chỉ quốc gia.

sTLDs – Sponsored Top-Level Domain

Các tên miền này được hạn chế đối với một số tổ chức và nhóm nhất định. Ví dụ như .gov dành cho các trang web chính phủ, .edu cho các tổ chức giáo dục và .post cho dịch vụ bưu chính.

Các Loại Tên Miền Khác

Ngoài các loại tên miền chính, còn có những biến thể khác như Subdomain – tên miền thứ cấp. Chúng được sử dụng để tạo ra nhiều website chạy dịch vụ phụ và phân chia traffic một cách linh hoạt. Ví dụ như developers.facebook.com của Facebook để cung cấp thông tin cho các nhà phát triển web app sử dụng API của Facebook.

 • Phân loại nội dung: Chia nhỏ website thành các phần nhỏ hơn, mỗi phần chứa nội dung cụ thể.
 • Tạo landing page: Tạo ra các trang landing page độc lập, dẫn đường người dùng đến nội dung cụ thể.
 • Tách biệt dịch vụ: Tạo ra các dịch vụ phụ hoặc tách biệt với nội dung chính của trang web.

Việc sử dụng subdomain giúp tăng tính linh hoạt và quản lý dễ dàng hơn trong việc tổ chức và phân loại nội dung trên website. Điều này rất hữu ích khi cần tạo các trang landing page độc lập, hoặc khi muốn phân chia nội dung hoàn toàn khác biệt với trang chủ. Subdomain giúp tạo ra các phân đoạn riêng biệt trong website mà không cần tạo tên miền mới.

Tiêu chí chọn tên miền tốt

Đặt Tên Miền Ngắn Gọn và Dễ Nhớ

Tận dụng tên miền ngắn, dễ ghi nhớ như hp.com, fpt.vn hoặc vnnic.vn. Những tên ngắn này dễ nhớ, dễ gõ và thích hợp cho việc xây dựng nhãn hiệu, logo. Ví dụ như tên miền Business.com hay bank.com, những tên miền ngắn với ý nghĩa đặc biệt hoặc liên quan trực tiếp đến thương hiệu, sản phẩm sẽ thu hút sự chú ý và dễ ghi nhớ.

Tên Miền Liên Quan Đến Thương Hiệu hoặc Công Ty

Chọn tên miền phản ánh chính xác thương hiệu, sản phẩm hoặc tên công ty của bạn. Nếu không thể có tên miền chính xác, hãy tìm một tên có ý nghĩa liên quan đến công việc hoặc mô tả đặc trưng của doanh nghiệp bạn. Có thể kết hợp các ký tự hoặc xem xét sử dụng các phần đuôi không phổ biến như .BIZ, .INFO khi không tìm được tên miền theo đuôi quốc gia hoặc .COM, .NET, .ORG.

Tạo Mạng Lưới Tên Miền

Đăng ký nhiều tên miền khác nhau để bảo vệ tên thương hiệu của bạn, tránh ai đó đăng ký tên tương tự. Sử dụng đa dạng các phần đuôi tên miền như .COM, .NET, .VN sẽ giúp thu hút khách hàng toàn cầu. Lưu ý quan trọng đối với tên miền .VN, là tên miền quốc gia Việt Nam, đặc biệt quan trọng nếu doanh nghiệp của bạn hoạt động chủ yếu tại Việt Nam.

Tránh Nhầm Lẫn và Dễ Đọc

Hãy tránh chọn tên giống hoặc dễ gây nhầm lẫn với tên miền đã tồn tại. Tên miền của bạn cần phải dễ đọc và không sử dụng dấu (-) nếu không cần thiết. Điều này sẽ giúp tránh sự nhầm lẫn khi người khác đọc tên miền của bạn qua điện thoại hoặc giao tiếp bằng giọng nói.

Khả Năng Viết Sai Thấp

Tận dụng tên miền ngắn, dễ nhớ và dễ ghi để giảm thiểu khả năng viết sai. Tên miền dễ nhớ, ngắn gọn và liên quan trực tiếp đến nội dung sẽ giúp người dùng truy cập website của bạn một cách dễ dàng.

Tạo ra một tên miền ấn tượng sẽ thu hút sự chú ý và quan tâm của khách hàng đối với website của bạn. Tên miền thật sự quan trọng trong việc xây dựng sự nhận diện thương hiệu và tạo ra ấn tượng mạnh mẽ.

Vòng đời của tên miền

vongdoitenmientheo thiết kế web Halo Media

Trạng Thái Tên Miền Tự Do

Là trạng thái khi tên miền có sẵn để đăng ký. Cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân có nhu cầu có thể đăng ký và sử dụng tên miền này.

Trạng Thái Tên Miền Đã Đăng Ký

Tên miền đã được đăng ký bởi một chủ thể cụ thể và đang được sử dụng hoặc duy trì.

Gia Hạn/Duy Trì Tên Miền

Ngay sau khi đăng ký, tên miền cần được duy trì ít nhất 1 năm. Khi hết hạn, chủ thể có 25 ngày để gia hạn bằng cách nộp phí.

Trạng Thái Tạm Ngừng Hoạt Động

Từ ngày 1 đến ngày 25 sau khi hết hạn, tên miền sẽ tạm ngừng hoạt động. Trong khoảng thời gian này, tên miền không hoạt động và không thể sử dụng.

Trạng Thái Xử Lý Thu Hồi

Sau 25 ngày từ ngày hết hạn, tên miền chuyển sang trạng thái xử lý thu hồi. Trạng thái này kéo dài tối đa 15 ngày và không thể gia hạn. Tên miền có thể bị thu hồi tự động bất cứ lúc nào trong khoảng thời gian này và trở thành tự do để đăng ký mới.

Qua các giai đoạn này, tên miền có thể trở thành tự do để người khác đăng ký và sử dụng. Quy trình này cung cấp cơ hội cho các tổ chức, cá nhân muốn sở hữu một tên miền cụ thể khi nó trở thành tự do sau quá trình duy trì hoặc khi chủ thể hiện tại không gia hạn.

Hướng dẫn cách đăng ký tên miền

hddk ten mien thiết kế web Halo Media

Đăng ký tên miền là bước quan trọng đầu tiên để bắt đầu một website. Với mục đích giúp website của bạn dễ tìm thấy và nhận diện, việc chọn và đăng ký tên miền phù hợp rất quan trọng. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách đăng ký tên miền một cách dễ dàng và chuẩn SEO.

Tìm Tên Miền Phù Hợp Với Website Của Bạn

Để bắt đầu, hãy tìm một tên miền phản ánh rõ nét nội dung hoặc mục tiêu của website bạn. Đảm bảo tên miền này dễ nhớ, dễ gõ và liên quan trực tiếp đến nội dung mà bạn sẽ chia sẻ.

Chọn Phần Đuôi Tên Miền (Top-Level Domain)

Lựa chọn phần đuôi tên miền cũng quan trọng .com thường được ưa chuộng và phổ biến nhất, nhưng cũng có nhiều phần đuôi khác như .vn .net, .org, .info, .biz. Hãy chọn phần đuôi phù hợp với mục tiêu và tính chất của website. hoặc tham khảo lại phân loại tên miền cho phù hợp nhất với yêu cầu và mục tiêu cá nhân thương hiệu hướng đến

Kiểm Tra Tính Khả Dụng và Đăng Ký Tên Miền

Sử dụng công cụ tìm kiếm tên miền để kiểm tra tính khả dụng của tên mà bạn chọn. Nếu tên miền khả dụng, tiến hành đăng ký thông qua các dịch vụ đăng ký tên miền uy tín.

Thực Hiện Đăng Ký Tên Miền

Điền thông tin cần thiết và hoàn tất quy trình đăng ký tên miền thông qua dịch vụ đăng ký. Đảm bảo nhập thông tin chính xác và hoàn tất thanh toán theo hướng dẫn.

Duy Trì và Gia Hạn Tên Miền

Sau khi đăng ký, đảm bảo duy trì tên miền bằng cách thanh toán phí duy trì định kỳ. Khi hết hạn, hãy gia hạn kịp thời để tránh mất quyền sở hữu.

 

Tên miền hết hạn bao lâu mua lại được

domai het han thiết kế web Halo Media

Tên miền hết hạn bao lâu thì mua lại được tùy thuộc vào đó là loại tên miền nào. Hiện nay, có 2 loại tên miền chủ yếu là tên miền Việt Nam và tên miền Quốc Tế. Mỗi loại sẽ có thời hạn sử dụng khác nhau, cụ thể như sau:

Tên Miền Việt Nam

Đối với tên miền Việt Nam, từ ngày hết hạn, bạn sẽ có khoảng 20 ngày để gia hạn lại. Trước 0 giờ của ngày thứ 21, tên miền sẽ trở về trạng thái mở, cho phép các doanh nghiệp khác đăng ký tự do.

Tuy nhiên, cũng có khả năng ngoại lệ. Nếu bạn không kịp thời gia hạn, hãy liên hệ với nhà đăng ký tên miền để biết thông tin cụ thể về thời điểm mua lại.

Tên Miền Quốc Tế

Tên miền quốc tế có 3 giai đoạn chờ gia hạn khác nhau, tính từ ngày hết hạn:

 1. Giai Đoạn 1 (Pending Renew): Bạn có 45 ngày để nộp phí gia hạn mà không cần chi phí bổ sung.
 2. Giai Đoạn 2 (Pending Restore): Bạn có thêm 30 ngày để gia hạn, nhưng cần chấp nhận trả thêm phí khôi phục nếu muốn duy trì tên miền.
 3. Giai Đoạn 3 (Pending Delete): Trong 5 ngày cuối cùng, nếu không gia hạn, tên miền sẽ bị xóa khỏi cơ sở dữ liệu. Sau giai đoạn này, bạn không thể gia hạn và tên miền sẽ trở lại trạng thái tự do.

Qua các giai đoạn này, bạn có thể thấy vòng đời của tên miền những giai đoạn đó chính là vòng đời của một tên miền. Điều này thể hiện quy trình mua lại tên miền thông qua các giai đoạn khác nhau, đáng chú ý trong việc duy trì quyền sở hữu và sự ổn định của website.

Kết luận:

Trên đây là những thông tin cơ bản về tên miền cũng như giải đáp cơ bản đến vòng đời và quy trình đăng ký, chúng ta nhận thấy tầm quan trọng của việc chọn lựa và duy trì tên miền trong công việc. Hy vọng bài viết của Halo Media chia sẻ đang mang lại cho bạn nhiều kiến thức hữu ích.

1. Tên miền là gì ?
2. Phân loại tên miền
3. Tiêu chí chọn tên miền tốt
4. Vòng đời của tên miền
5. Hướng dẫn cách đăng ký tên miền
6. Tên miền hết hạn bao lâu mua lại được

Những hiểu biết này cung cấp một cái nhìn tổng quan và cần thiết cho người dùng  và chủ sở hữu website trong việc hiểu rõ hơn về tên miền và cách thức quản lý và tầm quan trọng của việc duy trì quyền sở hữu và ổn định của website.

Chúc các bạn có 1 trải nghiệm tốt và mong muốn khi đọc bài viết này và khắc phục các vấn đề gặp phải!!

Nếu bạn cần Tư vấn Thiết kế Website hãy liên hệ Ngay cho Halo Media để được tư vấn miễn phí

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi Halo Media trên Google News

Bài viết liên quan

Hướng Dẫn Tạo Popup Cho Website WordPress Đơn Giản Chi Tiết

Khi bạn thiết kế website để quảng bá sản phẩm dịch vụ hay bán hàng thì

Các lỗi Web thường gặp bạn cần biết – Nguyên nhân và cách khắc phục

Các lỗi Web HTTP thường gặp  nguyên nhân và các khắc phục khi truy cập

12+ Plugin SEO WordPress tốt nhất cần phải biết 2023

Trong bài viết này, Halo Media sẽ giới thiệu đến bạn 12+ plugin SEO WordPress

Rank Math Vs Yoast SEO: So Sánh Plugin SEO Nào Tốt Nhất? 2023

Khi bạn sử dụng WordPress để thiết kế Website thì chắc chắn bạn sẽ biết

11 Plugin Tạo Landing Page WordPress Miễn Phí Tốt Nhất Hiện Nay

Nhu cầu tạo landing page ngày càng nhiều bởi những hiệu quả mang lại nhờ

Top 10 Phần Mềm SEO Web miễn phí và có phí tốt nhất 2023

Phần mềm SEO web là 1 trong những công cụ hỗ trợ đắc lực cho

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *