Shared hosting là gì? Website cần gì để đi vào hoạt động?

Website dường như trở thành công cụ không thể thiếu đối với các doanh nghiệp muốn tồn tại lâu dài trên thị trường cạnh tranh đầy khốc liệt. Ngoài việc lựa chọn cho mình một đơn vị thiết kế web uy tín chuyên nghiệp, một vấn đề đáng lưu tâm hơn nữa sau khi có website chính thức là tìm hosting cho trang web của mình. Shared hosting dường như trở thành một dịch vụ phổ biến và được ưa chuộng sử dụng bởi hầu hết các website. Vậy shared hosting là gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp tất tần tật cho bạn kiến thức về shared hosting và các yếu tố để website đi vào hoạt động.

shared hosting halo media

Shared hosting là gì?

Hosting

Hosting là dịch vụ online giúp bạn xuất bản website hoặc ứng dụng web lên Internet. Khi bạn đăng ký dịch vụ hosting, tức là bạn thuê một chỗ đặt trên server chứa tất cả các files và dữ liệu cần thiết để website của bạn chạy được.

Shared hosting

Shared hosting là một gói dịch vụ web hosting lưu trữ nhiều trang web trên cùng một web server được kết nối Internet. Nhà cung cấp hosting sẽ đặt server ở các khu vực trung tâm dữ liệu, đồng thời phân phối các tài nguyên trong máy chủ đến những website, phục vụ người dùng.

Nếu bạn đang sở hữu một website có dung lượng lưu trữ không quá nặng, shared hosting chính là lựa chọn phù hợp nhất dành cho bạn với hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí.

Thông thường bạn sẽ không biết được các thông tin về việc bạn đang chia sẻ nguồn tài nguyên của máy chủ cho ai hay website nào. Mỗi người dùng thường bị giới hạn tổng nguồn tài nguyên máy chủ mà họ có thể sử dụng, nên tùy vào nhu cầu mà bạn cần lựa chọn một gói lưu trữ phù hợp. Shared hosting có thể là một trong những gói hosting phù hợp với nhu cầu của bạn với dịch vụ lưu trữ trang web chuyên nghiệp với đường truyền cực kỳ mạnh nhất hiện nay.

shared hosting là gì halo media

Những thông tin liên quan đến Shared hosting

Thông thường Shared hosting sẽ có giới hạn dung lượng. Tùy vào nhu cầu, mục đích của khách hàng, mà nhà cung cấp shared hosting sẽ đưa ra tư vấn và gói lựa chọn phù hợp.

Phần lớn các nhà cung cấp shared hosting sẽ hỗ trợ thêm một số phần mềm, công cụ như thống kê website, dịch vụ web email, email, cài đặt bản quyền, cập nhật PHP, MySQL,..và thường được quản lý bởi các công cụ như cPanel, Directadmin, Plesk,…

Trong dịch vụ shared hosting, người cung cấp thường sẽ đảm nhiệm phần quản lý server, cài đặt các phần mềm cần thiết của server, tăng cường tính năng bảo mật, hỗ trợ kỹ thuật…

Một số thuật ngữ thường gặp trong shared hosting

  • Back up: sao lưu dữ liệu
  • Disk Space: không gian lưu trữ/dung lượng lưu trữ
  • Bandwidth: Băng thông cho trang web
  • Database: thường được biết dưới dạng MySQL, SQL Server, hoặc cơ sở dữ liệu

Các đặc tính của shared hosting

– Một tài khoản hosting có thể quản lý được nhiều website trên đó

– Một website có thể sử dụng nhiều tên miền, băng thông lớn

– Tài liệu hướng dẫn sử dụng khá dễ hiểu và rõ ràng, có video, tài liệu, ebook giúp bạn dễ hình dung hơn.

– Có thể sao lưu dự phòng và khôi phục lại dữ liệu

– Được miễn phí tạo tên miền con 

– Có thể tạo được và quản lý hộp thư email theo tên miền riêng 

– Shared Hosting có nhiều ngôn ngữ với các phiên bản khác nhau

– Có thể giám sát thông số và quản lý đăng nhập bằng băng thông và dung lượng.

shared hosting

Ưu và nhược điểm của shared hosting

Ưu điểm

– Giá thành rẻ hơn so với các dịch vụ hosting khác. Là sự lựa chọn phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp mới phát triển website có nguồn vốn chưa đủ mạnh.

– Nhiều website khác nhau có thể cùng được quản lý trên một hosting.

– Công tác quản lý dễ dàng, các công cụ thao tác không phức tạp hay đòi hỏi nhiều kiến thức chuyên môn về kỹ thuật.

– Shared hosting có thể hỗ trợ đa dạng ngôn ngữ lập trình trên nhiều phiên bản khác nhau, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển trang web.

– Shared hosting thường được trang bị cPanel tích hợp, giúp doanh nghiệp dễ dàng quản lý trang web của mình

Một website có thể được truy cập với nhiều tên miền khác nhau, sở hữu lượng băng thông lớn.

– Khi website gặp sự cố sẽ tự động sao lưu và khôi phục lại dữ liệu khi hệ thống.

– Dễ dàng nâng cấp sau một thời gian sử dụng do hầu hết các nhà cung cấp shared hosting đều có những gói lưu trữ với nhiều cấp độ khác nhau.

– Không cần thường xuyên bảo trì kỹ thuật với máy chủ, vì điều này đã được bao gồm trong các gói shared hosting mà doanh nghiệp chọn

– Đối với những chủ doanh nghiệp có ngân sách nhỏ, hoặc chỉ sử dụng website như là một phương tiện để quảng bá, giới thiệu, giao dịch điện tử cơ bản, Shared hosting chính là ưu tiên xếp hàng đầu trong các lựa chọn của họ. Tuy nhiên, bạn không cần phải lo lắng về việc website bị giới hạn, bạn hoàn toàn có thể chủ động lựa chọn nâng cấp sau một thời gian sử dụng nếu có nhu cầu.

Nhược điểm 

– Mỗi dịch vụ shared hosting sẽ có quy định về điều khoản khác nhau. Khi lựa chọn shared hosting, doanh nghiệp cần am hiểu rõ ràng về gói dịch vụ và đọc kỹ hợp đồng trước khi ký

– Shared hosting bị giới hạn về dung lượng nên cấu hình của nó không được cao. Dịch vụ lưu trữ hạn chế người dùng cài đặt một số loại plugin, giới hạn khả năng mở rộng các tiện ích.

– Trang web có thể hoạt động chậm hơn một chút nếu như có lượng truy cập vào trang cao hơn bình thường

– Trong trường hợp tài nguyên của máy chủ phân chia một cách không hợp lý sẽ dẫn đến việc tốc độ website chạy nhanh, có website chạy chậm. Nếu một website có lượng truy cập lớn thì các website còn lại sẽ bị chậm. 

– Bạn không biết người dùng chung hosting với mình là ai nên có thể gây ra rủi ro. Dễ bị tấn công cục bộ nếu không được bảo mật cao.

– Các trang web hoạt động không nghiêm túc, thường lưu trữ phần mềm độc hại, spam bình luận,…sẽ bị khoá một thời gian, và để trang web có thể hoạt động bình thường trở lại thì chủ sở hữu website phải xử lý những điều này, hoặc xoá sạch.

– Shared hosting có những ưu điểm vượt trội nhưng cũng có vài nhược điểm đi kèm theo. Việc lựa chọn được nhà cung cấp hosting uy tín, chất lượng sẽ giúp website của bạn hạn chế tối đa những nhược điểm, sẽ thông báo cho người dùng biết khi nào lưu lượng truy cập đã gần đến mức giới hạn và khi nào cần nâng cấp, đồng thời sẽ theo dõi và ngăn chặn bất kỳ trang web nào có khả năng gây rủi ro cho trang web của bạn.

Website cần gì để đi vào hoạt động?

Thiết kế website luôn là một phương pháp cần thiết để phát triển bán hàng, thúc đẩy doanh thu. Tuy nhiên, nhiều nhà bán hàng, doanh nghiệp vẫn còn khá băn khoăn, mơ hồ về các điều kiện cần có để đảm bảo website vận hàng hiệu quả.

Tên miền (Domain)

Tên miền là địa chỉ website để người dùng có thể truy cập đến, nói cách khác người dùng chỉ có thể tìm đến website của bạn thông qua tên miền. Chính vì vậy việc lựa chọn một tên miền là rất quan trọng bởi nó sẽ đi theo bạn trong suốt hành trình kinh doanh online, gắn liền với hoạt động kinh doanh, với thương hiệu cửa hàng, doanh nghiệp của bạn

Hosting

Như đã chia sẻ ở bài viết trên, hosting sẽ là không gian lưu trữ toàn bộ mã nguồn và dữ liệu của website trên Internet sau khi thiết kế website, nếu không có hosting thì website không thể hoạt động được.

Tùy thuộc vào nhu cầu mà bạn có thể sử dụng các gói dịch vụ hosting khác nhau.

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị hosting khác nhau. Bạn có thể tham khảo dịch vụ hosting tại tinohost hay hostvn.

Lên ý tưởng và chi phí website

Trước khi thiết kế website, các doanh nghiệp cần lên ý tưởng hoặc trao đổi ý tưởng, mong muốn với đơn vị thiết kế website. Việc lên ý tưởng rõ ràng sẽ giúp website sau khi hoàn thiện sẽ đáp ứng được nhu cầu và phục vụ hiệu quả việc kinh doanh của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, việc dự trù chi phí của website cũng rất quan trọng. Hiện nay trên thị trường, có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế website với mức giá dao động từ vài trăm lên đến vài chục triệu đồng. Nếu bạn muốn có một website chuyên nghiệp, bạn phải bỏ ra một số tiền xứng đáng để có được giao diện độc đáo, chức năng đa dạng, bảo mật tuyệt đối. Số tiền bạn đầu tư đảm bảo sẽ tương ứng với chất lượng website của bạn.

web design halo media

Lựa chọn đơn vị thiết kế website uy tín

Việc chọn đơn vị thiết kế website sẽ ảnh hưởng dài hạn đến website cũng như hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Vì thế các doanh nghiệp cần hết sức lưu tâm, tìm hiểu kỹ thông tin của đơn vị trước khi thiết kế.

Hiện nay có hàng trăm đơn vị cung cấp website với nhiều mức giá, quy trình và đủ các cam kết khác nhau. Doanh nghiệp nên lựa chọn công ty có pháp nhân đầy đủ để được hỗ trợ các chính sách cũng như rõ ràng trong chuyện hợp đồng, đảm bảo quyền lợi đôi bên.

Đừng ham website giá rẻ vì giá cả sẽ tương xứng với chất lượng, dễ xảy ra các tình trạng rủi ro trong lúc hoạt động và có khi họ sẽ lảng tránh trách nhiệm nếu như website của bạn có trục trặc gì. Chắc hẳn không một doanh nghiệp nào muốn tình trạng website bị trì trệ, ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh.

Shared hosting là một giải pháp hiệu quả để lưu trữ website. Để website đi vào hoạt động hiệu quả bạn cần phải tìm được một hosting phù hợp. Nếu bạn đang cần hosting có chi phí hợp lý cùng với việc đảm bảo hiệu quả vận hành, shared hosting có thể là một sự lựa chọn bạn có thể cân nhắc. Nhưng bạn nhớ lưu ý về dung lượng website hay các thông số kỹ thuật khác để lựa chọn gói dịch vụ phù hợp nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi Halo Media trên Google News

Bài viết liên quan

Tất tần tật về tên miền, phân loại, cách chọn domain hiệu quả nhất

Khi bạn muốn thiết kế xây dựng website thì tất cả mọi người điều mong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *