Từ A – Z: Backlink Là Gì? Vai Trò Và Cách Xây Dựng Backlink Chất Lượng Cao

Đối với các bạn làm SEO, chắc chắn không lấy làm xa lạ với thuật ngữ “Backlink”. Có nhiều ý kiến cho rằng backlink đóng vai trò như yếu tố giúp website của mình trở nên mạnh hơn. Vậy thực chất backlink là gì? đóng vai trò như thế nào và xây dựng backlink như thế nào để đạt chất lượng cao trong SEO? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Halo Media để tìm thấy câu trả lời nhé.

backlink là gì cách xây dựng backlink

Backlink là gì?

Backlink được hiểu đơn giản là liên kết từ các website khác như blog, diễn đàn, mạng xã hội… đến website của bạn. Trong SEO, Backlink được xem như một trong những yếu tố hàng đầu để Google đánh giá xếp hạng công cụ tìm kiếm. Website có nhiều backlink chất lượng thì khả năng thăng hạng càng cao. 

Những thuật ngữ liên quan đến Backlink

những thuật ngữ liên quan đến backlink

Để xây dựng tốt Backlink, bạn không thể bỏ qua các thuật ngữ dưới đây:

 • Anchor Text: Là cụm từ khoá chứa siêu liên kết. Anchor Text điều hướng đến một website khác có liên quan đến chủ đề mà có thể bạn đang quan tâm. Vai trò của Anchor Text khá quan trọng giúp thăng hạng tìm kiếm của một từ khoá cực hiệu quả. 
 • Link Juice: Nhằm mục đích chỉ liên kết trỏ đến website. Domain Authority của website sẽ tăng nếu có nhiều Link Juice.
 • Dofollow Link: Các backlink đều mặc định là dofollow. Các liên kết dofollow sẽ truyền giá trị của link juice về website của bạn. 
 • Nofollow Link: Ngược lại với Dofollow, nếu một backlink được tạo ra gắn thẻ tag Nofollow thì đồng nghĩa với link juice không được truyền đi. 
 • Internal Link: các liên kết nội bộ, điều hướng bạn từ bài viết này dang bài viết khác trong cùng một website. Các link liên kết thường có sự liên quan đến bài viết mà bạn đang đọc. 
 • Low-quality Link: là những backlink kém chất lượng. Thông thường được xây dựng với mục đích không tốt vi phạm những quy tắc chung. Nếu bị phát hiện thì Google sẽ đánh phạt website của bạn tuỳ theo mức độ sử dụng. 

Vai trò của Backlink trong SEO Web

vai trò của backlink

Thăng hạng thần tốc cho website

Backlinks là một yếu tố quan trọng trong SEO. Đặc biệt khi ngành bạn đang kinh doanh có nhiều đối thủ SEO thì sức ảnh hưởng của Backlink càng cần thiết hơn. 

Một backlink phù hợp sẽ đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng và giúp cải thiện thứ hạng website của bạn trên công cụ tìm kiếm. 

Trường hợp backlink không phù hợp, vi phạm nhiều quy tắc cộng đồng của Google đã đề ra thì sẽ nguy hại cho website của bạn. Trường hợp nhẹ sẽ bị cảnh cáo và giảm khả năng cạnh tranh, còn nghiêm trọng sẽ bị xoá website.

tối ưu website chuẩn SEO 

Gia tăng lưu lượng truy cập 

Có rất nhiều cách để gia tăng lưu lượng truy cập gián tiếp cho Website nhưng Backlink được đánh giá là phương pháp tốt nhất. Vì hầu như người dùng chỉ click vào đường link mà họ thực sự quan tâm nên những cú truy cập gián tiếp đó đều hỗ trợ tốt cho quá trình SEO. 

Tăng độ nhận diện thương hiệu

Backlink được xem như một chiến lược SEO off page quan trọng nhằm mục đích nâng cao độ nhận diện thương hiệu bởi chi phí thực hiện thấp và khả năng lan toả rộng.

Bạn có thể tự chủ điều chỉnh được chi phí và thời gian đầu tư để phù hợp với ngân sách của mình, hiệu quả mà Backlink mang lại cho thương hiệu của bạn khá lớn. 

Một backlink từ website uy tín trỏ về trang web của bạn sẽ được đánh giá cao bởi Google và cả người dùng bởi tạo nên sự tin cậy trong mắt khách hàng. Từ đó giúp tăng khả năng thu hút khách hàng mục tiêu. 

Tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng mới

backlink tìm kiếm nhiều khách hàng tiềm năng

Đặt mình ở vị trí khách hàng, dễ dàng nhìn thấy chúng ta có xu hướng nhấp vào các đường link dẫn có liên quan đến chủ đề mà mình đang quan tâm. Do đó mà mỗi lượt xuất hiện của backlink sẽ có khả năng cao thu hút lượt truy cập của người dùng. 

Tương tác ở đây có thể là:

 • Lượt thích hoặc theo dõi MXH 
 • Để lại thông tin liên hệ
 • Đăng ký làm thành viên
 • Yêu cầu tư vấn
 • Mua hàng 
 • Liên hệ trực tiếp 

Tăng khả năng được Google index nhanh hơn

backlink tăng khả năng google index

Một trong những tiêu chí hàng đầu giúp website được Bot tiếp cận và Index sớm là thu thập dữ liệu của các website với thứ tự ưu tiên dựa trên các tiêu chí của Google và backlink

Bot sẽ chú ý đến nhanh hơn các website có nhiều backlink, nhưng lưu ý rằng hãy chọn lọc backlink để hạn chế tình trạng bị phạt bởi các thuật toán Google nhé. 

>>> Xem thêm: Thuật Toán Google Là Gì? Giải Mã Tất Tần Tật Về Thuật Toán Google

Các loại backlink phổ biến nhất hiện nay

Backlink từ các mạng xã hội

Chính là Backlink Social, được tạo profile trên các nền tảng MXH và đặt URL website vào các profile đó. Backlink Social hoàn toàn miễn phí, dễ tạo lập và đem đến hiệu quả cao. 

Đa số Backlink Social đều gắn thuộc tính “Nofollow” nhưng nó sẽ tốt vì:

 • Gia tăng độ nhận diện thương hiệu với các đối thủ cạnh tranh
 • Tăng lượng backlink hợp lệ và tạo sự đa dạng cho thuộc tính “nofollow” và “dofollow”
 • Thúc đẩy SEO local và Google Maps.
 • Backlink từ hệ thống web 2.0
 • Web 2.0 hay còn gọi là các diễn đàn cho phép bạn đăng tải bài viết trên nền tảng website có sẵn như weebly, wordpress, blogger,… Đây là các website có độ uy tín và lưu lượng truy cập cao. Vì thế mà mỗi nội dung bạn đăng trên web 2.0 cũng sẽ đươc kiểm duyệt chặt chẽ hơn để đảm bảo chất lượng và mang lại giá trị hữu ích cho người dùng. 

backlink social

Để xây dựng backlink web 2.0 hiệu quả thì bạn phải tuân thủ các quy tắc sau: 

 • Nội dung đạt chuẩn chất lượng, hữu ích
 • Đặt backlink hợp lý, không lạm dụng spam
 • Cập nhật nội dung mới thường xuyên, liên tục
 • Tránh lạm dụng quảng cáo, tập trung mang lợi ích đến cho người dùng

Backlink tại các mục bình luận

backlink comment

Backlink comment là những bình luận đính kèm URL website trên các MXH, blog hay diễn đàn. Về cơ bản thì Backlink comment có tính chất tương tự backlink social

Để tạo backlink comment chỉ cần vào các bài viết có liên quan và để lại URL website giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ bên mình. 

Lưu ý rằng không nên lạm dụng backlink comment quá nhiều trong ngày bởi có thể làm Google phát hiện bạn đang spam backlink. 

Backlink từ các trang báo, cổng thông tin nổi tiếng

Đây là một dạng backlink cũng khá phổ biến được áp dụng nhiều nhưng nó sẽ tốn khá nhiều chi phí để thực hiện. Backlink thường được đặt trên các trang báo hay cổng thông tin nổi tiếng như báo Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Zing.vn, Kenh14, VNExpress,…

backlink từ các báo nổi tiếng

Điểm chung của các website này là có độ uy tín và lưu lượng truy cập lớn, do đó sẽ dễ thu hút người dùng click vào website của mình hơn. Chi phí sẽ được tính tuỳ theo các trang báo, cổng thông tin đó quy định. 

Ưu điểm của backlink báo chí:

 • Tăng độ uy tín cho website
 • Phủ sóng thương hiệu nhanh chóng
 • Thu hút lượng truy cập lớn 

Nhược điểm của backlink báo chí:

 • Chi phí để bạn bỏ ra xây dựng backlink báo chí là cao đến rất cao do mất nhiều thời gian để hình thành bài viết chất lượng.
 • Tốc độ triển khai sẽ chậm hơn
 • Nguồn links đến từ số ít tên miền

Backlink Guest Post

backlink guest post

Là các backlink về website của bạn trên các bài viết tại website khác. Bạn có thể chủ động sáng tạo nội dung và đăng trên các website uy tín mà bạn muốn. 

Tuy nhiên, chi phí cho backlink Guest Post khá cao và bạn không kiểm soát được nếu bạn không có hệ thống Guest Post riêng. Hơn nữa, bạn cũng khó để tìm ra website phù hợp và có độ mạnh tương đương để đi Guest Post. Do đó, bạn nên cân nhắc khi sử dụng loại backlink này.

Backlink từ hệ thống PBN

PBN (Private Blog Network) gồm nhiều website được sử dụng để tạo ra backlink chất lượng. Hiệu quả trong SEO càng cao khi hệ thống PBN sẽ càng lớn và đa dạng. 

backlink-pbn

Ưu điểm của hệ thống PBN:

 •  Được toàn quyền kiểm soát, đăng bài, đi backlink, chỉnh sửa link trên hệ thống PBN vì đây là hệ thống của chính bạn tạo ra
 • Giúp mở rộng quản lý kinh doanh
 • Mang lại hiệu quả SEO cao với các kế hoạch backlink và keyword

Nhược điểm của hệ thống PBN:

 • Đòi hỏi kiến thức và kỹ năng vận hành web, hosting, domain một cách thuần thục
 • Tiêu tốn nhiều thời gian và chi phí phát triển, duy trì
 • Cần có kế hoạch xây dựng backlink, keyword cụ thể

Cách xây dựng backlink chất lượng cao

Thông qua những gì Halo cung cấp thì chắc hẳn bạn đã thấy tầm quan trọng của Backlink rồi đúng không? 

Backlink rất quan trọng để xếp hạng trang web trên công cụ tìm kiếm Google nhưng không đồng nghĩa rằng tất cả các Backlink đều được xây dựng một cách giống nhau mà có thể linh hoạt. 

Trao đổi Backlink

trao đổi backlink

Trao đổi Backlink là cách mà các SEO-er áp dụng để tạo nên backlink chất lượng. Có 2 cách để trao đổi Backlink là trao đổi chéo và trao đổi theo chiều. 

Trao đổi chéo thường được xem là cách xây dựng backlink chất lượng, hiệu quả nhất trong khi trao đổi backlink 2 chiều lại đem về hiệu quả thấp hơn và dễ bị Google đánh phạt. 

Trao đổi backlink chéo là: bạn có site A, B, C. Nếu muốn tạo backlink cho site B thì mô hình bạn phải xây là B => A => C => B. 

Chia sẻ bài viết lên các trang mạng xã hội

backlink social

Như đã chia sẻ, Backlink Social là nguồn miễn phí, an toàn và hiệu quả. Ngày nay với sự phát triển vượt trội của công nghệ, các nền tảng MXH, diễn đàn là nền tảng màu mỡ để bạn đăng tải một nội dung lên đó, người dùng sẽ click vào bài viết và thực hiện các tương tác khác như like, share, comment… Đây là cách khá hiệu quả, được Google index nhanh hơn. 

Professional Backlinking

Với cách xây dựng backlink này sẽ giúp cải thiện mức độ uy tín cho website của bạn. Tuy nhiên như đã nói, đây là cách khá tốn phí và bị phụ thuộc khá nhiều vào lưu lượng truy cập của các trang báo đó. Một cách dễ hiểu thì đây được coi như hình thức PR Website.  

Tạo chữ ký trên diễn đàn

backlink-forum

Bạn cũng có thể xây dựng backlink bằng cách tạo chữ ký trên diễn đàn. Để thực hiện, bạn cần tạo ra các bài viết hoặc đi bình luận bài viết của người khác, sau đó để lại chữ ký có backlink trỏ về website chính của bạn.

Cross Link

Cross Link là cách xây dựng backlink trên các site vệ tinh. Nhiệm vụ của bạn là xây dựng cho mình nhiều site vệ sinh có cùng chủ đề với website chính.

Sau đó, sẽ đặt backlink từ các site vệ tinh này trỏ về website chính của bạn. Backlink được xây dựng theo phương pháp này rất hiệu quả và linh hoạt theo đúng điều hướng của bạn.

Link Bait

Link Bait là một cách xây dựng backlink mà được gọi là “đỉnh cao nghệ thuật”. Với phương pháp này, bạn chỉ cần xây dựng các nội dung độc đáo và mang tính viral cao làm hấp dẫn người đoc.

Từ đó, họ sẽ chia sẻ bài viết của bạn lên trang cá nhân hoặc lên một nền tảng xã hội nào đó. Bạn có thể tạo hàng trăm backlink từ bài viết này trỏ về website chính. Cách này giúp bạn thu hút được nhiều lưu lượng truy cập và duy trì thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm của Google.

Xây dựng backlink từ hệ thống PBN

backlink pbn

Hệ thống PBN giúp tạo ra hàng nghìn backlink chất lượng và uy tín. Tuy nhiên, bạn cần phải có chuyên môn cũng như thời gian và chi phí để đầu tư cho hệ thống này.

PBN cần kỹ năng quản trị website, hosting cũng như content để vận hành một cách hiệu quả và không gây ra các sự cố khiến Google phạt website của bạn.

Hy vọng bài viết mà Halo mang đến sẽ hữu ích cho bạn và đừng quên nếu có bất kỳ thắc mắc nào về dịch vụ thiết kế website hoặc landing page, liên hệ Halo Media – Công ty chuyên Thiết Kế Web & Digital Marketing thông qua website www.halomedia.com.vn; Zalo 09340.78.340 hoặc Facebook Halo Media nhé.

5/5 - (6 bình chọn)
Theo dõi Halo Media trên Google News

Bài viết liên quan

E-E-A-T Là Gì? Cách Áp Dụng EEAT Tăng Thứ Hạng SEO

Trong lĩnh vực SEO, E-E-A-T là một khái niệm quan trọng và đang ngày càng

30 Cách Viết Tiêu Đề Hấp Dẫn Thu Hút Traffic

Viết tiêu đề hấp dẫn là yếu tố quan trọng đầu tiên khi thu hút

Topic Cluster Là Gì? Cách Triển Khai Topic Cluster Hiệu Quả

Trong thế giới kỹ thuật số ngày nay, việc tối ưu hóa nội dung (SEO)

Sapo Là Gì? Bí Quyết Viết Đoạn Sapo Hấp Dẫn Trong Bài Viết

Bạn có bao giờ tự hỏi vì sao một tóm tắt ngắn gọn lại quan

12+ Plugin SEO WordPress tốt nhất cần phải biết 2023

Trong bài viết này, Halo Media sẽ giới thiệu đến bạn 12+ plugin SEO WordPress

Rank Math Vs Yoast SEO: So Sánh Plugin SEO Nào Tốt Nhất? 2023

Khi bạn sử dụng WordPress để thiết kế Website thì chắc chắn bạn sẽ biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *