Slug là gì? Cách cách tối ưu Slug chuẩn SEO trong Website WordPress

Trong thời đại 4.0 hiện nay mỗi doanh nghiệp đều phải có cho mình website để mở rộng thương hiệu và tiếp cận nguồn khách hàng số hiện nay. SEO là phương pháp tổng hợp nhiều yếu tố giúp đưa website lên top đầu, tăng cơ hội tiếp cận người dùng. Trong yếu tố Slug rất quan trọng nhưng khá lạ với nhiều SEOer mới bắt đầu.

Khi bạn mới bắt đầu làm SEO. Slug là một từ khá quen thuộc nhưng bạn đã nắm rõ được thông tin về Slug là gì hay WordPress Slug là gì? Vì vậy hãy cùng Halo Media tìm hiểu như thế nào để tối ưu tốt nhất và mang hiệu quả nhất cho SEO với các thông tin sau đây:

Slug là gì?

Slug đơn giản là một phần của URL, mô tả nội dung của trang. Nó là chuỗi các từ được ngăn cách bằng gạch ngang ( / ), thường được sử dụng để tạo các đường dẫn  với công cụ tìm kiếm. Nó được định dạng cho công cụ tìm kiếm và người đọc có thể hiểu được và giải thích nội dung cơ bản của trang đó

slug wordpress la gi thiết kế web Halo Media

Ví dụ: đối với bài viết này, URLhttps://halomedia.com.vn/slug-la-gi/ và Slug chỉ đơn giản là /slug-la-gi/

Tại sao Slug trong SEO lại quan trọng?

Slug không chỉ là một phần nhỏ của URL, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa trang web của bạn cho công cụ tìm kiếm. Google và các công cụ khác. Slugs dễ đọc không chỉ giúp người dùng hiểu rõ nội dung của trang mà còn tạo ra một trải nghiệm tích cực khi tìm kiếm thông tin.

Việc tối ưu Slug giúp cho URL của bạn thân thiên hơn với SEO nhằm tối ưu sức mạnh của web trong quá trình SEO GG như:

  • Từ Khóa Trong URL: Việc sử dụng từ khóa trong URL thông qua Slug là một chiến lược quan trọng. Bạn có thể điều chỉnh và tách các từ để đảm bảo rằng URL chứa các từ khóa mà bạn muốn xếp hạng. Điều này làm tăng khả năng máy chủ tìm kiếm hiểu đúng nội dung của trang.
  • URL Thân Thiện Với Người Dùng: URL là một phần quan trọng trong kết quả tìm kiếm và cần phải phản ánh đúng thông tin trang web. Bằng cách tối ưu hóa Slug, bạn đảm bảo rằng URL thân thiện với người dùng, tạo ra một ấn tượng tích cực khi mọi người xem kết quả tìm kiếm.
  • Tối Ưu Hóa SEO: Tối ưu hóa Slug mang lại nhiều lợi ích trong SEO và cải thiện trải nghiệm người dùng. Slugs được tối ưu hóa không chỉ dễ nhớ, dễ đọc mà còn tăng tính khả dụng cho người dùng, giúp họ nhanh chóng xác định nội dung của trang.

Cách đặt Slug trong WordPress

Trước khi tạo Slug, chúng ta cần biết 2 luật cơ bản:

  1. Đổi khoảng trắng thành dấu gạch ngang
  2. Chỉ sử dụng chữ in thường.

Trong WordPress chức năng Slug đã tự động tạo và áp dụng quy tắc này, nhưng khi bạn muốn chủ động làm thủ công thì bạn cần tuân thủ các quy tắc trên.

Cách đặt Post Slug trong WordPress

Đặt Slug WordPress cho một bài đăng trên WordPress bất cứ khi nào tạo hoặc chỉnh sửa một bài đăng. Nếu bạn đang viết một bài mới, trước tiên hãy nhớ lưu nó dưới dạng bản nháp.

Screenshot 2024 01 25 115254 thiết kế web Halo Media

Click vào Title, bạn sẽ thấy một hộp chứa URL Permalink bạn có thể tạo thủ công ở đây hầu như WordPress khi bạn thêm bài mới sau khi nhập Title nó sẽ chuyển đổi tên title đó thành Slug tự động cho bạn.

Khi hoàn tất, hãy click vào Save và Publish hoặc Update bài đăng.

Cách đặt Page Slug WordPress

Giống như với một bài đăng, ta có thể đặt Slug WordPress bằng cách tìm URL Permalink và click vào Edit: Nhập Slug mà bạn mong muốn khi hoàn thành lưu lại như bình thường là bạn đã chỉnh sửa thành công.

Trong WordPress các chỉnh slug đều gần như giống nhau hoàn toàn không có khác biệt gì nhiều!

3 Slug chuẩn SEO: Tối ưu nhất là gì?

Slug chuẩn SEO là Slug được xây dựng sao cho nó mô tả chính xác và ngắn gọn nội dung của trang, đồng thời chứa từ khóa chính và related keyword. Hãy tránh việc sử dụng quá nhiều từ và giữ cho Slug có tính nhất quán và dễ hiểu.

Trong quá trình tối ưu Slug bạn cảm thấy vẫn khó khăn với nhiệm vụ này. Vậy tôi sẽ gợi ý cho bạn 3 mẹo sau sẽ giúp bạn tối ưu slug một cách dễ dàng hơn nhé!

Cách 1. Tránh nhồi nhét từ khóa

Điều quan trọng nhất trong Slug là bạn nên tránh “nhồi nhét từ khóa”. Được hiểu là việc sữ dụng nhiều từ ngữ quá nhiều để cố gắng tăng thứ hạng của bạn. Nhưng vì vậy nó sẽ làm ảnh hưởng đến Url dài và không tự nhiên:

Screenshot 2024 01 25 120217 thiết kế web Halo Media

Việc sử dụng quá nhiều từ khóa có thể ảnh hưởng đến uy tín của trang web và giảm chất lượng truy cập. Điều này không chỉ làm giảm độ tin cậy của trang mà còn có thể dẫn đến các hình phạt từ Google.

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên tách slug bằng dấu ( – ) để tối ưu hóa từ khóa một cách tự nhiên và hợp lý. Từ đó, tăng cơ hội chuyển đổi và tạo ra một trải nghiệm tích cực cho người dùng.

Cách 2. Giữ cho Slug ngắn gọn

Một điều quan trọng trong tối ưu hóa URL là giữ cho Slugs ngắn gọn bằng cách sử dụng số lượng từ tối thiểu để mô tả nội dung của trang. URL ngắn không chỉ dễ đọc mà còn dễ nhớ, tạo ra liên kết hấp dẫn hơn với khách truy cập.

Các ưu điểm của URL ngắn trở nên rõ ràng khi chia sẻ trên các nền tảng mạng xã hội có giới hạn độ dài, chẳng hạn như Twitter với 280 ký tự. Sự ngắn gọn giúp bảo vệ thông điệp chính và thu hút sự chú ý của người đọc. Đồng thời, Google cũng ưu tiên URL ngắn trong việc đánh giá và xếp hạng trang web. Vì vậy, việc duy trì một URL ngắn và ý nghĩa không chỉ tạo thuận lợi cho người dùng mà còn nâng cao hiệu suất SEO của trang web.

slug ngan gon thiết kế web Halo Media

Cách 3. Từ Khóa Quan Trọng và Liên Quan

Để tận dụng tối đa từ khóa và cụm từ trong Slug, quá trình nghiên cứu từ khóa là quan trọng. Thông qua việc xem xét kết quả nghiên cứu, bạn có thể xác định từ khóa có lượng tìm kiếm cao và liên quan đến nội dung của bạn.

Quy trình này không chỉ giúp tạo ra Slug chứa các từ khóa quan trọng, mà còn giúp tối ưu hóa sự liên kết giữa nội dung và URL. Việc sử dụng các từ khóa phù hợp trong URL không chỉ thu hút sự chú ý của đối tượng mục tiêu mà còn cung cấp một thông điệp rõ ràng và thú vị. Ngược lại, việc sử dụng các thuật ngữ không liên quan hoặc mơ hồ có thể dẫn đến hiểu lầm và giảm khả năng chuyển đổi của trang web. Đảm bảo Slug của bạn đầy đủ và liên quan sẽ giúp tối ưu hóa trang web cho cả người đọc và công cụ tìm kiếm.

Cách khắc phục trùng Slug WordPress

Trong trường hợp không thể tìm thấy trang, ta khắc phục bằng cách:

  • Xóa bài viết
  • Đổi tên tag
  • Thay đổi đường dẫn của WordPress.
  • Cập nhập lại đường dẫn trong WordPress

Bên cạnh đó bạn có thể dùng phương pháp chặn Google index hoặc chuyển hướng các trang phụ về một trang chính bằng  chuyển hướng 301 đây là cách hiệu quá nhất tối ưu tránh bị lỗi 404 ảnh hướng SEO.

Kết luận

Bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm “Slug” là gì! Nó là các từ đằng sau tên miền, kết hợp với tên miền tạo thành một link tĩnh hoàn chỉnh. Việc tối ưu hóa Slug cho mỗi bài viết, trang web, danh mục hay tag là rất quan trọng đối với trải nghiệm người đọc. Slug đóng một vai trò quan trọng trong chiến lược SEO, và bằng cách tối ưu hóa nó theo các nguyên tắc chuẩn SEO, bạn có thể cải thiện vị trí của trang web trên các công cụ tìm kiếm. Đồng thời, điều này giúp nâng cao trải nghiệm của người đọc.

Halo Media chúc bạn có một trải nghiệm đọc bài viết thú vị và mong rằng bạn có thể áp dụng những kiến thức này để khắc phục mọi vấn đề bạn gặp phải!

Đánh giá
Đăng ở mục Blog.
Theo dõi Halo Media trên Google News

Bài viết liên quan

Top 7 công cụ tối ưu hóa hình ảnh Website

Tối ưu hóa hình ảnh cho website là một việc vô cùng quan trọng, có

Mã Nguồn Mở Là Gì ? Top 7 mã nguồn mở thiết kế web tốt nhất hiện nay

Khái niệm mã nguồn mở (Open Source) xuất hiện khá nhiều trong thiết kế website

Chứng Chỉ SSL Là Gì ? Tại sao Website phải có SSL , Cách kiểm tra SSL cho website

Chứng chỉ SSL (Secure Socket Layer) đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ

Các lỗi Web thường gặp bạn cần biết – Nguyên nhân và cách khắc phục

Các lỗi Web HTTP thường gặp  nguyên nhân và các khắc phục khi truy cập

Chat GPT là gì? Cách tạo tài khoản ChatGPT miễn phí

ChatGPT là gì và chúng được sử dụng để làm gì? Đây là những câu

Giải Mã 10 Lý Do Tại Sao Doanh Nghiệp Cần Có Website Riêng

Dưới sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin, nhu cầu thiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *