Tại sao phải backup dữ liệu website ?

Dữ liệu luôn là một phần quan trọng của website. Giúp doanh nghiệp có thể vận hành và duy trì hoạt động hiệu quả. Việc rủi ro mất đi dữ liệu khiến các công tác kinh doanh bị gián đoạn là điều không bất kỳ doanh nghiệp nào mong muốn. Vì lí do đó, việc backup dữ liệu website lại càng thiết thực hơn trong thời buổi mọi thông tin đều là cơ hội để hái ra tiền, trở thành một kế hoạch B hoàn hảo cho doanh nghiệp của bạn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về backup dữ liệu website là gì và tầm quan trọng của nó đối với doanh nghiệp.

backup dữ liệu website halo media

Back up dữ liệu website là gì?

Backup dữ liệu là hành động bạn sao chép lại tất cả dữ liệu có trong server, máy chủ, máy tính,.. hay trên bất kỳ thiết bị có khả năng lưu trữ nào. Bạn có thể lưu trữ nó vào một hoặc nhiều thiết bị khác nhau nào để làm dữ liệu dự phòng khi cần thiết.

Việc quan tâm đến backup dữ liệu thường xuyên sẽ giúp doanh nghiệp chủ động trong nhiều tình huống khác nhau như: sập nguồn, hacker, hư hỏng. Các dữ liệu bị mất đi khả năng cao là sẽ được phục hồi lại mà không cần tốn quá nhiều thời gian tìm kiếm, hạn chế thiệt hại và mất mất về nguồn tài nguyên dữ liệu này.

Backup dữ liệu website (Data backup) được đánh giá là hành động quan trọng không thể thiếu đối với mỗi doanh nghiệp. Việc sao lưu toàn bộ nội dung và các dữ liệu gốc quan trọng của một website nên diễn ra thường xuyên, theo một kế hoạch nhất định. Doanh nghiệp sẽ dễ dàng kiểm soát được tình trạng các dữ liệu nếu không may bị mất đi, các thiệt hại cũng sẽ được giảm đáng kể.

3066886 thiết kế web Halo Media

Khi thiết kế website, việc backup dữ liệu luôn được các doanh nghiệp nhấn mạnh như là một chức năng cần thiết phải được cung cấp. Nhiều chuyên gia ngày nay cũng nguyên các doanh nghiệp nên lựa chọn các đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp, uy tín có hỗ trợ các chức năng sao lưu dữ liệu cũng như bảo mật.

Xem thêm: TOP 5 Công ty thiết kế website uy tín

Tại sao cần phải backup dữ liệu website?

Dữ liệu của website là những thông tin được bảo mật, được xem như tài sản quý giá vì nó có ảnh hưởng trực tiếp tới các hoạt động của doanh nghiệp. Các dữ liệu này luôn được cập nhật và thay đổi, phụ thuộc vào từng thời kì của công ty, các tác vụ của người dùng hay lưu lượng bán hàng hằng tuần, hằng tháng…

Nếu hacker lấy dữ liệu của bạn vì mục đích thương mại thì ngoài việc bạn cần phải mua lại các thông tin tuyệt mật thì việc quan tâm đến back up sẽ giúp doanh nghiệp chủ động trong mọi tình huống. Bạn không cần phải đau đầu trong việc tìm kiếm lại các thông tin, hay chi thêm bất kì chi phí nào khác.

Xem thêm: Phương pháp và plugin bảo mật website hiệu quả nhất.

Việc mất dữ liệu có thể do nhiều nguyên do khác nhau. Nhưng dù là lí do nào đi chăng nữa, cũng sẽ gây ra những tác động tiêu cực và những ảnh hưởng tai hại không ai mong muốn. Bởi thế mà việc tiến hành Backup dữ liệu website là vô cùng quan trọng và cần thiết. Trong đó, các dữ liệu chính, quan trọng không thể mất của một website là:

Thông tin bài viết, URL

Đây là một nguồn dữ liệu quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình SEO website và Index URL lên trang chủ công cụ tìm kiếm. Và quá trình này đòi hỏi thời gian dài, nếu mất đi, website doanh nghiệp bạn chắc chắn cũng phải chịu sự tổn thất không hề nhỏ. Việc bắt đầu lại từ đầu sẽ khiến bạn chán nản vì mất quá nhiều thời gian và công sức. Vì thế, việc backup dữ liệu website thông tin, URL là một việc làm hết sức cần thiết.

backup URL halo media

Hình ảnh và Video

Việc backup dữ liệu website video và hình ảnh sẽ khiến bạn đỡ tốn thời gian và công sức để làm lại. Đây là công việc người quản trị website cần chú ý thực hiện.

Thông tin sản phẩm, dịch vụ

Tùy thuộc vào lĩnh vực, giai đoạn mà mức độ cập nhật các thông tin sản phẩm và dịch vụ của từng website sẽ khác nhau. Hãy tưởng tượng đột nhiên một ngày bạn mất hết các thông tin về sản phẩm, dịch vụ và phải nhập lại từ đầu, chắc chắn đó là điều bạn hoàn toàn không muốn. Hãy chú ý đến việc cập nhật các thông tin về sản phẩm và dịch vụ nhé.

Cơ sở dữ liệu khách hàng

Đây là một dữ liệu hết sức quan trọng đến với website. Bạn có khả năng sẽ mất đi tương tác với các khách hàng lâu dài cũng như thông tin về các khách hàng tiềm năng nếu bỏ qua sự quan tâm tới backup dữ liệu. Chắc hẳn, doanh nghiệp của bạn sẽ không muốn mất đi lượng doanh thu to lớn từ các vị khách hàng online này.

dữ liệu khách hàng halo media

Hướng dẫn Backup dữ liệu website

Backup cơ sở dữ liệu – database

Dữ liệu của website thường sử dụng các hệ quản trị cơ sở dữ liệu lưu trữ như MySql, SQL oServer, SQLite,…. để lưu trữ dữ liệu. Các hệ quản trị cơ sở dữ liệu đều này đều cho phép quá trình backup cơ sở dữ liệu (database) được thực hiện thông qua việc xuất file data và thường sẽ dưới dạng đuôi .sql. Lúc đó việc lưu file dữ liệu ở dịch vụ lưu trữ trực tuyến, PC, hay cloud,… đều có thể tiến hành dễ dàng.

Ngoài ra các wordpress hosting hiện nay đều có cung cấp công cụ hỗ trợ back up nhanh chóng và đơn giản.

backup cơ sở dữ liệu website halo media

Backup mã nguồn – source code

Mã nguồn chính của website chính là những file có chứa đoạn mã hình thành lên trang web đó. Việc lưu trữ đầy đủ sẽ giúp website luôn hoạt động tốt, chủ động trong xử lý mọi vấn đề không mong muốn phát sinh. Trong đó bao gồm chính là:

Những thư mục có chứa hình ảnh, hay file dữ liệu excel, csv,…

Những tập tin dạng html, .xml, css, hoặc javascript…

Những tập tin dưới dạng php, java, python,….

Những tập tin của cấu hình .htaccess, robots.txt.….

Những tập tin kể trên chính là mã nguồn của một website được đưa vào sử dụng. Để đạt được hiệu quả ứng dụng cao, việc tiến hành backup dữ liệu website cần thực hiện theo đúng quy trình, đầy đủ các bước sau

Bước 1: Tiến hành đăng nhập vào tài khoản quản trị hosting.

Bước 2: Vào thư mục gốc có chứa mã nguồn website, tiến hành né toàn bộ file thành một file nén ở dạng .zip, .rar hoặc .gzip.

Bước 3: Ở bước này chúng ta tiến hành tải file đã nén về và lưu trữ trên Google Drive, PC hoặc đám mây, Dropbox,…

Khi cần hồi phục chỉ việc upload file lên thư mục gốc, tiến hành giải nén là có thể khôi phục dữ liệu. Chỉ vài thao tác đơn giản, bạn đã có thể sao lưu được dữ liệu của mình, giảm thiểu được các rủi ro.

backup mã nguồn halo media

Back up dữ liệu với các CMS

Các CMS tiêu biểu như wordpress sẽ luôn có những plugin back up dữ liệu tự động để sử dụng đơn giản, hiệu quả và nhanh chóng. Các plugin hỗ trợ backup dữ liệu website hoàn toàn miễn phí có thể cân nhắc áp dụng như: 

  • BackUpWordPress
  • BackWPUp
  • WP-DB-Backup
  • Duplicator

backup dữ liệu với CMS

Việc quan trọng mà chúng ta cần làm chính là thực hiện tải các plugin về, kích hoạt cài đặt trên mã nguồn mở wordpress để sử dụng. Thực hiện theo hướng dẫn, tuần tự các bước thì việc ứng dụng để backup dữ liệu website có thể tiến hành nhanh chóng và hiệu quả.

Backup dữ liệu website luôn mang một giá trị quan trọng nhất định đối với doanh nghiệp. Đây là việc làm cần được chú trọng và thực hiện thường xuyên hơn nữa trong các công tác phát triển website. Hi vọng thông qua bài viết, bạn cũng sẽ tìm được cách phù hợp để backup dữ liệu cho website của mình, giảm tối thiểu các thiệt hại khi rủi ro mất dữ liệu xảy ra

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi Halo Media trên Google News

Bài viết liên quan

Tất tần tật về tên miền, phân loại, cách chọn domain hiệu quả nhất

Khi bạn muốn thiết kế xây dựng website thì tất cả mọi người điều mong

Hướng Dẫn Tạo Popup Cho Website WordPress Đơn Giản Chi Tiết

Khi bạn thiết kế website để quảng bá sản phẩm dịch vụ hay bán hàng thì

Các lỗi Web thường gặp bạn cần biết – Nguyên nhân và cách khắc phục

Các lỗi Web HTTP thường gặp  nguyên nhân và các khắc phục khi truy cập

12+ Plugin SEO WordPress tốt nhất cần phải biết 2023

Trong bài viết này, Halo Media sẽ giới thiệu đến bạn 12+ plugin SEO WordPress

Rank Math Vs Yoast SEO: So Sánh Plugin SEO Nào Tốt Nhất? 2023

Khi bạn sử dụng WordPress để thiết kế Website thì chắc chắn bạn sẽ biết

11 Plugin Tạo Landing Page WordPress Miễn Phí Tốt Nhất Hiện Nay

Nhu cầu tạo landing page ngày càng nhiều bởi những hiệu quả mang lại nhờ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *