Nên Thiết Kế Website CODE TAY hay bằng CMS?

Có bao giờ bạn thắc mắc “tại sao mức giá thiết kế website lại chênh lệch và có sự dao động từ 500.000 đồng tới vài chục triệu, trăm triệu đồng?” Tất cả đều nằm ở quyết định hình thức ra đời Website của bạn và điều đó có đồng nghĩa với thiết kế web bằng CMS thì không chất lượng hay không. Cùng Halo Media đi tìm câu trả lời cho “Nên thiết kế website CODE TAY hay bằng CMS?” nhé.

nên thiết kế website code tay hay bằng cms

Tìm hiểu về code tay

Quá trình mà các nhà lập trình web sử dụng một ngôn ngữ phù hợp để tạo ra sản phẩm website được gọi là Code Tay

Thiết kế website code tay đòi hỏi các lập trình viên sẽ làm việc rất cật lực để có thể cho ra một website hoàn chỉnh. Bởi không đơn thuần là viết được code cho web là xong mà phải tự mình định nghĩa, xây dựng hàm và thư viện để đối phó với các vấn đề trục trặc kỹ thuật của website.

thiết kế website code tay

Trái với mã nguồn mở, thiết kế website code tay đòi hỏi lập trình viên phải có kiến thức chuyên môn sâu, kỹ nghiệm thực tiễn tốt và thao tác thuần thục, bài bản. Website được thiết kế code tay được lập trình từ A – Z từ vẽ sơ đồ chức năng cho đến nội dung chi tiết từng mục nhỏ, đảm bảo tối ưu về dung lượng, khả năng vận hành cũng như tính ổn định cao.

Tìm hiểu về CMS

CMS (Content Management System) là một hệ thống quản trị nội dung thực hiện các công việc liên quan đến quản lý và chỉnh sửa nội dung trên website bao gồm text, video, hình ảnh, âm thanh, tệp dữ liệu…

Hệ thống CMS giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí quản lý, vận hành và bảo trì website của mình. 

thiết kế website bằng cms

Thiết kế website bằng CMS không đòi hỏi bạn có hiểu biết sâu rộng về lập trình website vì nó dễ dàng hơn rất nhiều so với code tay. Tuy nhiên cũng sẽ có những bất lợi khi sử dụng CMS mà bạn cần lưu ý như có gây ra những phụ thuộc vào mã nguồn, giảm tính sáng tạo. 

Trường hợp bạn muốn thay đổi các thành phần, tính năng nằm trong website có thể sẽ gặp khá nhiều khó khăn, đòi hỏi bạn phải có đội ngũ giỏi. Vì việc thay đổi phần lỗi vốn có đã cố định của CMS có thể dẫn đến tình trạng lỗi hệ thống web. 

Nhưng đừng lo lắng, một đơn vị thiết kế web chuyên nghiệp có thể giúp bạn đơn giản hóa vấn đề này với việc cài đặt thêm theme và plugin nếu website mà bạn muốn thiết kế là website bán hàng hoặc website công ty

WordPress chính là một CMS nổi tiếng toàn cầu sử dụng PHP và MySQL, 2 thành phần được hỗ trợ hoàn toàn trên mọi web hosts.

Phân biệt khái niệm Code tay, CMS và Framework

phân biệt code tay, cms, framework

Thực tế dễ dàng nhìn thấy, nhiều lập trình viên vẫn nhầm lẫn giữa Code tay, CMSFramerwork. Vì thế cùng Halo phân biệt chúng trong các đặc điểm dưới đây nhé: 

Code tay: Lập trình viên sẽ phải viết từng dòng code. Nghĩa là muốn hiển thị một dòng chữ thì bạn phải viết chục dòng code. Thay vì sử dụng framework có sẵn với 1 dòng lệnh duy nhất để xuất nội dung cần hiển thị thì code tay sẽ tốn nhiều thời gian, công sức và chất xám thực hiện hơn.

Các thao tác từ đầu đến khi hoàn thiện trang web hoàn toàn được thực hiện bằng code tay. Lập trình viên phải tự lập trình với hầu hết các file mã nguồn, kết nối cơ sở dữ liệu cho tới các hàm, lớp… không thông qua bất cứ phần mềm nào khác như Framework hay CMS để hoàn thiện web do đó mức chi phí và công sức bỏ ra là rất cao. Thiết kế website code tay thường được áp dụng với những dự án có tầm cỡ lớn, đòi hỏi tính phức tạp cao hơn.

Framework: Thiết kế website dựa trên khung sườn có sẵn là dịch vụ mà bên thứ 3 cung cấp (ít nhất là 20%). Tính năng này phổ biến với các website được lập trình đúc kết, tạo ra những framework để tái sử dụng cho những dự án sau đó. 

CMS: là thiết kế, hoàn thiện website bằng cách sử dụng source code có sẵn khoảng 60% để đáp ứng nhu cầu khách hàng. Khi sử dụng CMS có nghĩa là website của bạn nhận được 1 phần lõi code của web do đó bạn chỉ cần phát triển giao diện bên ngoài và các tính năng theo nhu cầu.

Ưu – nhược điểm khi thiết kế website bằng code tay và dùng CMS

Thiết kế website code tay

ưu nhược điểm thiết kế website code tay

Ưu điểm

 • Thiết kế bằng phương pháp thủ công nên có khả năng tùy biến cao.
 • Chỉnh sửa hay cập nhật thông tin diễn ra đơn giản và dễ dàng hơn.
 • Code tay thường được ứng dụng vào các dự án lớn, vì thế mà chúng đáp ứng được thị trường cao cấp hơn.
 • Được code bởi những lập trình viên có kiến thức và kỹ năng cao nên website cho ra cũng sẽ đặc biệt hơn so với website được thiết kế framework.

Nhược điểm

 • Chi phí thực hiện sẽ khá cao đến cao
 • Đòi hỏi lập trình viên sở hữu kiến thức chuyên môn sâu và tay nghề thiết kế cao mới có khả năng cho ra website hoàn hảo mọi giai đoạn. 
 • Thời gian hoàn thành cũng sẽ lâu hơn và tùy thuộc vào quy mô dự án. 

Thiết kế website bằng CMS

ưu nhược điểm thiết kế website bằng cms

Ưu điểm

 • Có cộng đồng hỗ trợ lớn mạnh.
 • Chương trình tạo ra ít lỗi, vận hành ổn định. 
 • Chất lượng mã nguồn cao, do được phát triển và kiểm duyệt bởi những lập trình viên có chuyên môn. 
 • Các dự án được hoàn thiện một cách nhanh chóng, tiết kiệm khoản chi phí đáng kể cho các doanh nghiệp và cá nhân.

Nhược điểm

 • Khó chỉnh sửa, cập nhật khi xảy ra sai sót do sử dụng bộ khung chương trình có sẵn. 
 • Bảo mật đối với các website dễ xuất hiện lỗi.

Nên thiết kế website code tay hay bằng CMS?

nên thiết kế website code tay hay bằng cms

Đến đây, có thể bạn vẫn đang hoang mang rằng đâu mới là lựa chọn tốt nhất? Nên thiết kế website code tay hay bằng CMS? Thì câu trả lời là phụ thuộc vào nhu cầu thiết kế, quy mô doanh nghiệpkhả năng tài chính của bạn. 

Nhiều người có xu hướng so sánh website được thiết kế bằng CMS là hàng công nghiệp, trong khi code tay chính là hàng gia công chất lượng cao. Nhưng trên thực tế, bằng chính kinh nghiệm thực tiễn trong hơn 7 năm qua ở lĩnh vực thiết kế web, Halo có thể khẳng định rằng có nhiều đơn vị triển khai dự án lập trình web trên nền tảng CMS WordPress vẫn đạt hiệu quả cao vì đơn giản, yếu tố tương thích cao lại không đòi hỏi chuyên môn quá cao trong lập trình. 

Dựa vào các nhu cầu thiết kế của bạn như muốn website đem đến hiệu quả kinh doanh cao, quảng bá tốt nhưng phải đảm bảo tiết kiệm thời gian, chi phí thì quả thật thiết kế website mã nguồn mở là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. 

Còn nếu dự án thiết kế của bạn đang hướng đến đối tượng người dùng cao cấp, muốn đầu tư về chất lượng, chức năng xử lý chuyên nghiệp, đồ họa đẹp mắt, độc đáo, độc quyền… không màn chi phí và thời gian hoàn thành thì thiết kế website code tay chính là một lựa chọn tối ưu. 

Halo Media – Công Ty Thiết kế website Chuyên Nghiệp tại TPHCM

Thiết kế Website được xem là một trong những ngành nghề rất hot hiện nay. Rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp trẻ gia nhập ngành tạo nên sức hút lẫn sức cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường. Sở hữu đội ngũ nhân viên, chuyên viên dày dặn kiến thức chuyên môn cao, kinh nghiệm thực tiễn, trở thành người bạn đồng hành của hơn 500 khách hàng trên toàn Quốc. Halo Media – Công Ty Thiết Kế Website & Digital Marketing tự tin đem đến cho bạn lựa chọn tuyệt vời nhất, phù hợp với quy mô doanh nghiệp, đáp ứng mọi nhu cầu của bạn.

Dịch vụ thiết kế landing page chuyên nghiệp nhất 2022 - Halo Media

Tại sao bạn nên lựa chọn Halo? 

WEBSITE CHUẨN SEO

Halo media thiết kế Website chuẩn SEO nhất, giúp cho Website của khách hàng có bước đệm vững chắc lên top các công cụ tìm kiếm trong tương lai.

GIAO DIỆN QUẢN LÝ ĐƠN GIẢN

Để giúp cho khách hàng quản lý hiệu quả , Website của Halo Media tối ưu giao diện quản lý đơn giản, dễ dàng sử dụng.

HỖ TRỢ TẬN TÌNH

Hỗ trợ tận tình là phương của châm quan trọng nhất Halo Media, với chúng tôi phục vụ khách hàng tốt nhất là yếu tố giúp chúng tôi tồn tại và phát triển

TÍCH HỢP MẠNG XÃ HỘI

Tích hợp các mạng xã hội vào ngay trong Website của bạn cho phép khách hàng dễ dàng liên lạc tương tác.

TÍCH HỢP GIAO DIỆN RESPONSIVE

Giao diện tương thích trên PC, Laptop, Table, Mobile và tất cả các kích thước màn hình

UX – GIAO DIỆN THÂN THIỆN

Xu hướng thân thiện với người dùng vẫn là yếu tố quan trọng nhất hiện này mà Halo cung cấp cho khách hàng

Nếu còn băn khoăn về lựa chọn của mình, hãy liên hệ ngay với Halo Media thông qua website www.halomedia.com.vn, Zalo 09340.78.340 hoặc Facebook Halo Media để được tư vấn nhiệt tình, miễn phí 24/7, giải đáp mọi thắc mắc về thiết kế website, landing page nhé.

5/5 - (3 bình chọn)
Theo dõi Halo Media trên Google News

Bài viết liên quan

Tất tần tật về tên miền, phân loại, cách chọn domain hiệu quả nhất

Khi bạn muốn thiết kế xây dựng website thì tất cả mọi người điều mong

Hướng Dẫn Tạo Popup Cho Website WordPress Đơn Giản Chi Tiết

Khi bạn thiết kế website để quảng bá sản phẩm dịch vụ hay bán hàng thì

Các lỗi Web thường gặp bạn cần biết – Nguyên nhân và cách khắc phục

Các lỗi Web HTTP thường gặp  nguyên nhân và các khắc phục khi truy cập

12+ Plugin SEO WordPress tốt nhất cần phải biết 2023

Trong bài viết này, Halo Media sẽ giới thiệu đến bạn 12+ plugin SEO WordPress

Rank Math Vs Yoast SEO: So Sánh Plugin SEO Nào Tốt Nhất? 2023

Khi bạn sử dụng WordPress để thiết kế Website thì chắc chắn bạn sẽ biết

11 Plugin Tạo Landing Page WordPress Miễn Phí Tốt Nhất Hiện Nay

Nhu cầu tạo landing page ngày càng nhiều bởi những hiệu quả mang lại nhờ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *