Website Chuẩn UI/UX – Tiêu Chí Hàng Đầu Không Thể Bỏ Qua Trong Thiết Kế Web

Bên cạnh website chuẩn SEO, chuẩn Responsive, chắc hẳn bạn cũng từng nghe đến thuật ngữ “chuẩn UI/UX“. Nếu như chuẩn SEO là tối ưu công cụ tìm kiếm, hỗ trợ thăng hạng trong tìm kiếm; chuẩn Responsive là giúp website có thể hiển thị tốt với nhiều thiết bị khác nhau. Vậy chuẩn UI/UX là gì? Vì sao thiết kế website cần chuẩn UI/UX? Cùng Halo Media đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

thiet-ke-web-chuan-uiux

UI/UX là gì? 

UI là viết tắt của từ User Interface: giao diện người dùng. Đây chính là nơi diễn ra tương tác giữa người dùng và các thiết bị điện tử như màn hình người dùng tương tác trên các ứng dụng, những nút họ click vào khi họ truy cập website…

User Interface Design: Thiết kế UI là quá trình mà các designer tạo ra toàn bộ giao diện người dùng như màn hình ứng dụng, hình ảnh, icon, màu sắc, nút bấm hay cả những khoảng trắng. 

UX là viết tắt của từ User Experience: Trải nghiệm người dùng. UX được hiểu như cảm nhận của người dùng về một website nào đó. Nhiệm vụ của các UX designer chính là thỏa mãn được các nhu cầu mà người dùng đưa ra. 

Hoặc đôi khi người dùng không đề xuất nhưng nhiệm vụ của các nhà thiết kế là phải luôn tìm cách để tối ưu trải nghiệm người dùng một cách tốt nhất. Chẳng hạn như tốc độ tải trang nhanh, bố cục website bắt mắt, hợp lý, đầy đủ các chức năng thông dụng đến nâng cao. 

ui-ux-la-gi

Phân biệt UI và UX

Một câu hỏi mà các đơn vị thường nhận được đó là “UI hay UX quan trọng hơn?”. Đó thường là bắt đầu cho những sai lầm mà các khách hàng thường gặp phải đó vì mất rất nhiều thời gian để tìm hiểu và đánh giá yếu tố UX hay UI quan trọng hơn. 

Lầm tưởng tiếp theo là mọi người thường nghĩ UXUI có quan hệ tương đồng, đem đến một website hoàn chỉnh chất lượng cao. Tuy nhiên, trên thực tế, UXUI là hai yếu tố có những vai trò riêng biệt nhưng cần thiết trong quá trình thiết kế. 

Chính sự hỗ trợ, tác động qua lại của hai yếu tố cách hoàn hảo sẽ giúp hoàn thiện thẩm mỹ cho website. Mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng trong quá trình thiết kế đến đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu của từng người.

UI giúp trang web/ứng dụng sở hữu một giao diện đẹp mắt, gây ấn tượng thị giác tốt. Trong khi UX giúp đảm bảo sự thân thiện, dễ sử dụng, nắm bắt đúng nhu cầu của người dùng.

Đặt bạn vào vị trí của khách hàng, dễ dàng nhìn thấy chẳng ai mong muốn trải nghiệm một website hay ứng dụng đẹp nhưng không bố trí tiện ích. Hay ngược lại là website cung cấp các thông tin hay ho nhưng giao diện quá lỗi thời, ít tính năng cần thiết. Cả 2 lỗi này sẽ dẫn đến kết quả là website sẽ không thể thu hút nhiều lượt truy cập, dẫn đến tỷ lệ chuyển đổi rất thấp. 

Vì vậy mà đáp án cho câu hỏi trên chính là: UI hay UX đều quan trọng như nhau. Quá trình thiết kế cả 2 đều cần được đầu tư phát triển một cách đồng đều. 

phan-biet-ui-ux

Điểm khác biệt giữa thiết kế UI và thiết kế UX là gì?

Nếu ví sản phẩm của bạn là một cơ thể sống thì code lập trình web sẽ đóng vai trò như bộ khung xương. Tế bào trong cơ thể đó chính là UX để cơ thể có thể phản ứng và hỗ trợ chức năng sống; còn UI là vẻ bề ngoài. 

Một cách dễ hiểu thì điểm khác biệt rõ ràng nhất của UI/UX là thiết kế UX sẽ tập trung vào cảm nhận chung về sự trải nghiệm, còn thiết kế UI sẽ chú trọng vào giao diện sản phẩm, từ phần nhìn cho tới chức năng.

Tuy hai yếu tố này song hành cùng nhau, nhưng chức năng và nhiệm vụ của người làm vị trí UIUX là hoàn toàn khác biệt.

Tại sao nên thiết kế web chuẩn UI/UX? 

Cải thiện hình ảnh công ty trên trang web của bạn

tai-sao-nen-thiet-ke-website-chuan-uiux

Một thiết kế bắt mắt và hiện đại sẽ giúp tăng sự chuyên nghiệp cho công ty bạn. Website được ví như một cửa hàng online chính vì vậy mà bạn phải chú trọng hình thức nó không khác gì ở hàng trực tiếp bên ngoài để làm nổi bật các sản phẩm của mình.

Tăng tỷ lệ chuyển đổi truy cập

Không phải 10 khách hàng truy cập vào website của bạn thì 10 người đó sẽ mua hàng. Nhưng nếu sở hữu một website chuẩn UI/UX, thiết kế thân thiện với người dùng, giao diện bắt mắt, tiện ích thì chúng sẽ kích thích sự khám phá của khách hàng ở lại website của bạn lâu hơn. Khả năng “chốt đơn” của họ cũng cao hơn đối với các sản phẩm của bạn. 

Chưa kể khi họ có cảm nhận tốt với website và sản phẩm của bạn, họ sẽ giới thiệu nhiều bạn bè, người thân “ghé thăm” website của bạn hơn. 

thiet-ke-web-chuan-uiux-tang-ty-le-chuyen-doi

>>> Xem thêm: Tăng Tỷ Lệ Chuyển Đổi Với Dịch Vụ Tối Ưu Kỹ Thuật Lập Trình

Nổi bật so với đối thủ của bạn

Website được tối ưu hoá chuẩn UI/UX sẽ đem đến cho bạn sức mạnh cạnh tranh. khách hàng ngày nay rất thông minh và vì họ có nhiều lựa chọn trên nền tảng Internet nên chỉ với vài cú nhấp chuột, họ đã có thể so sánh được hai dịch vụ hoặc hai sản phẩm với nhau. Do đó mà nếu không thiết kế chuẩn UI/UX bạn sẽ tự lùi bước trước sự lớn mạnh của đối thủ cạnh tranh. 

Tiết kiệm chi phí và thời gian

ui-ux-design

Chi phí và thời gian luôn là những tiêu chí hàng đầu mà các doanh nghiệp quan tâm. Áp dụng thiết kế chuẩn UI/UX hiệu quả cho website sẽ giúp bạn cắt giảm chi phí và tiết kiệm được nhiều thời gian một cách đáng kể, nhất là ở giai đoạn ban đầu phát triển sản phẩm. 

Một ví dụ điển hình là khi ra mắt sản phẩm của mình với trải nghiệm hiệu quả cho người dùng, bạn có thể tiết kiệm được một lượng thời gian và tiền bạc đáng kể.

Quá trình thử nghiệm trong trải nghiệm người dùng yêu cầu quan điểm chuyên nghiệp, do đó, hợp tác với một cơ quan thiết kế trải nghiệm người dùng có kinh nghiệm sẽ tốt hơn để nâng cao hơn nữa. Tầm quan trọng của thử nghiệm trong thiết kế chuẩn UI/UX là không thể phủ nhận đối với việc tối ưu hóa sự hài lòng và giữ chân khách hàng.

Tăng doanh thu

thiet-ke-website-chuan-ui-ux

Như đã đề cập ở trên, thiết kế UX làm tăng số lượng truy cập vào website của bạn và tăng tỷ lệ chuyển đổi. Tất nhiên khi khách hàng mua hàng của bạn thông qua lượt truy cập tự nhiên thì sẽ giúp bạn tăng doanh thu nhiều hơn.

Thiết kế chuẩn UI/UX hiệu quả sẽ tối ưu hóa khả năng sử dụng và khả năng truy cập của trang web của bạn.

Tầm quan trọng của chuẩn UX/UI trong thiết kế website 

UI/UX Design ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm, khả năng và cả hành vi truy cập của người dùng. Do đó mà website được thiết kế giao diện chuẩn UI/UX sẽ làm cho người dùng cảm thấy thích thú hơn trong trải nghiệm và đưa ra những quyết định nhanh hơn.

Một ưu điểm khác là UX/UI thường sẽ khiến việc mua hàng trở nên thuận tiện vì bố cục rõ ràng, rành mạch. Khi khách hàng cảm thấy hài lòng, họ sẽ có xu hướng tiếp tục quay lại “cửa hàng online” của bạn hoặc giới thiệu người thân, bạn bè ghé đến

UI/UX Design giữ vai trò thiết yếu hỗ trợ doanh nghiệp nhanh chóng đạt được mục tiêu về doanh thu. Bởi chúng giúp cải thiện trải nghiệm người dùng, nâng cao sự hài lòng từ khách hàng cũ đến khách hàng mới

ui-ux-design

Thiết kế càng đẹp thì càng thu hút và gây chú ý đến đối tượng khách hàng. UI/UX Design sẽ giúp làm nổi bật những sản phẩm, dịch vụ của bạn, có cơ hội vượt mặt đối thủ cạnh tranh

Ngoài ra quan trọng không kém đó là UI/UX Design giúp tạo dựng niềm tin của khách hàng dành cho doanh nghiệp của bạn thông qua hình ảnh chuyên nghiệp ở website. Chính sự bắt mắt đã thu hút một lượng lớn người dùng đến website cũng chứng tỏ được sự uy tín của bạn trong mắt khách hàng. 

UI/UX Design cũng làm cho quá trình SEO diễn ra nhanh chóng, hiệu quả hơn. Dựa vào những thông tin thu thập được từ người dùng, Google sẽ biết được khách hàng ghé đến có trải nghiệm tốt tại website của bạn hay không, càng nhiều traffic thì website càng được đánh giá cao thứ hạng tìm kiếm. 

Các bước thiết kế website chuẩn UX/UI

cac-buoc-thiet-ke-website-chuan-uiux

Bước 1: Nghiên cứu nội dung và định hướng phát triển của website theo mong muốn của chủ web. Sau khi xác định được mong muốn và yêu cầu cụ thể, nhà thiết kế UI/UX mới bắt tay vào thực hiện thiết kế website theo đúng tiến độ, chất lượng. 

Bước 2: Hiểu rõ về tính cách thương hiệu và hình ảnh mà công ty muốn xây dựng để đề xuất hướng thiết kế website phù hợp nhất. 

Bước 3: Mẫu phác thảo cơ bản cần được thực hiện ở bước này. Lúc này đây, giao diện UI sẽ được thiết kế dựa trên những thông tin đã thu thập đầy đủ trước đó

Bước 4: Thiết kế giao diện người dùng UI có thể sử dụng những phần mềm thiết kế website chuyên dụng như photoshop hay IIIustrator,… Là khách hàng thì bạn cần tìm hiểu về các phần mềm này trước để khi thảo luận hợp đồng với nhà thiết kế, cả 2 sẽ thống nhất được phần mềm tốt nhất cho website đảm bảo chất lượng. 

Bước 5: Sau khi hoàn thiện bản thảo, bên đơn vị thiết kế và khách hàng nên trao đổi với nhau để khách hàng đưa ra phản hồi của họ. Điều này sẽ giúp cho việc chỉnh sửa, hoàn thiện website diễn ra chuẩn ý nhất.

Bước 6: Tiến hành xây dựng phiên bản UX dành cho website qua các phần mềm lập trình thích hợp nhất 

Bước 7: Ở bước cuối cùng, nhà thiết kế website sẽ hoàn thiện web đạt chuẩn UI/UX theo yêu cầu chỉnh sửa và bàn giao đúng thời gian, hướng dẫn khách hàng sử dụng. 

Với công nghệ thiết kế chuẩn UI/UX cùng những công nghệ thiết kế website luôn đổi mới để phù hợp với xu hướng, đem đến người dùng những trải nghiệm tuyệt vời tại cửa hàng online. Chính vì thế mà việc cập nhật thường xuyên, ứng dụng chuẩn xác sẽ giúp việc tạo ra những website chất lượng cao trở nên thật đơn giản và dễ dàng. 

Đơn vị thiết kế website chuẩn UI/UX tại TPHCM – Halo Media

halo-media

Với tốc độ phát triển vượt trội như ngày nay, không khó để bạn tìm kiếm cho mình một đơn vị thiết kế website hiện đại, bắt mắt, chuẩn UI/UX, chuẩn SEO. 

Halo Media – công ty thiết kế website & digital marketing với hơn 7 năm kinh nghiệm tham chiến và hơn 500 khách hàng tin tưởng lựa chọn. Halo tự tin có thể đem đến cho bạn một sản phẩm website hoàn chỉnh, giao diện chuẩn UI/UX bắt mắt, thu hút người dùng, tăng tỷ lệ chuyển đổi, hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh diễn ra suôn sẻ, hiệu quả. 

Trở thành khách hàng của Halo Media, bạn sẽ được: 

  • Thiết Kế chuẩn SEO, giúp Website bạn có bước đệm vững chắc thăng hạng trên các công cụ tìm kiếm.
  • Tối ưu giao diện giúp quản lý đơn giản, dễ dàng sử dụng.
  • Tích hợp với mạng xã hội cho phép khách hàng dễ dàng liên lạc tương tác.
  • Tích hợp giao diện Responsive thân thiện với PC, Laptop, Tablet, Mobile và tất cả các kích thước màn hình
  • UX giao diện thân thiện với người dùng
  • Được hỗ trợ tận tình trong suốt quá trình trước và sau khi sử dụng dịch vụ của Halo Media

Halo luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để có thể hợp tác với khách hàng từ phương diện online đến offline. Chính vì thế mà mọi lúc, mọi nơi, bạn có thể liên hệ với Halo qua nhiều cách thức như website www.halomedia.com.vn, Zalo 09340.78.340 hoặc Facebook Halo Media để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ nhiệt tình, miễn phí 24/7 về dịch vụ thiết kế website thương mại điện tử nhé.

4.7/5 - (4 bình chọn)
Theo dõi Halo Media trên Google News

Bài viết liên quan

Tất tần tật về tên miền, phân loại, cách chọn domain hiệu quả nhất

Khi bạn muốn thiết kế xây dựng website thì tất cả mọi người điều mong

Hướng Dẫn Tạo Popup Cho Website WordPress Đơn Giản Chi Tiết

Khi bạn thiết kế website để quảng bá sản phẩm dịch vụ hay bán hàng thì

Các lỗi Web thường gặp bạn cần biết – Nguyên nhân và cách khắc phục

Các lỗi Web HTTP thường gặp  nguyên nhân và các khắc phục khi truy cập

12+ Plugin SEO WordPress tốt nhất cần phải biết 2023

Trong bài viết này, Halo Media sẽ giới thiệu đến bạn 12+ plugin SEO WordPress

Rank Math Vs Yoast SEO: So Sánh Plugin SEO Nào Tốt Nhất? 2023

Khi bạn sử dụng WordPress để thiết kế Website thì chắc chắn bạn sẽ biết

11 Plugin Tạo Landing Page WordPress Miễn Phí Tốt Nhất Hiện Nay

Nhu cầu tạo landing page ngày càng nhiều bởi những hiệu quả mang lại nhờ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *